Cùng nông dân xuống đồng

Những ngày đầu năm Rồng, chiếc “phôn” của ông giám đốc Cty Phương Nam (PADCO) cứ réo inh ỏi không ngớt. Đầu dây, tiếng của bà con nông dân luôn í ới nhờ tư vấn chăm sóc vườn, ruộng, hối thúc Cty giao giống, phân bón cho kịp thời vụ…

Ông Hưng với bộ giống lúa lai của Cty

Gặp chúng tôi, ông Phạm Xuân Hưng, GĐ Cty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam- DN chuyên về lĩnh vực sản xuất phân bón lá, chế phẩm sinh học phấn khởi khoe: “Ngay từ trước tết chúng tôi liên tục nhận được đơn đặt hàng từ các tỉnh gửi đến Cty để mua sản phẩm phân hữu cơ vi sinh và giống lúa lai mới với số lượng lớn. Do vậy, mấy ngày qua chúng tôi đã triển khai sớm kế hoạch cung ứng các mặt hàng phân, giống về cho bà con các tỉnh”.

Theo ông Hưng, trong năm qua, PADCO đã tổ chức triển khai khảo nghiệm và trình diễn một số loại giống lúa lai tại một số tỉnh, đã thu được kết quả rất khả quan nên được người dân rất tin dùng. Đặc biệt  khi chưa dứt tết đã “hưởng lộc” đầu năm, được nghe bà con nông dân ở khắp nơi gọi hàng. Điều này không phải bất cứ ông chủ DN nào cũng có được.

Ngoài ra, Cty PADCO còn hợp tác với trung tâm ươm tạo để nghiên cứu một số giống rau, dưa, khổ qua của Ấn Độ (giống lai mới có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh), cung ứng cho nhu cầu người dân các tỉnh đưa vào sản xuất rộng rãi. Bên cạnh đó, giống ngô lai F1 Max07 (giống ngắn ngày, chống chịu bệnh tốt, có khả năng kháng bệnh cao); bộ giống lúa lai F1 của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cho năng suất lên tới 15-16 tấn/ha cũng đang được PADCO triển khai khảo nghiệm và dự kiến đến cuối năm nay sẽ phân phối ra thị trường cả nước.

Năm qua, PADCO cũng đã phối hợp với Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam trình diễn và đưa vào sản xuất thử nghiệm 20 ha giống lúa cạn LC 408 (giống chịu hạn, chất lượng gạo ngon, năng suất cao khoảng 5 tấn/ha) tại làng thanh niên lập nghiệp, huyện Easup (Đăk Lăk).

Đối với giống lúa lai VT404 của PADCO, đã được Bộ NN-PTNT công nhận vào tháng 10/2011; đang đưa vào sản xuất đại trà với diện tích khoảng hơn 700 ha tại tỉnh Đăk Lăk. Tự hào về loại giống lúa lai mới, ông Hưng hào hứng chia sẻ: “Thật bất ngờ khi chúng tôi trình diễn mô hình lúa lai mới này tại vùng đất huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng). Mặc dù người dân nơi đây đã “tẩy chay” giống lúa lai 10 năm, nhưng nay họ rất ưng giống VT 404 nên chấp nhận quay lại triển khai sản xuất đại trà vụ HT 2012 với diện tích khoảng 200 ha”.

Tính riêng năm 2011, Cty PADCO cung ứng được gần 100 tấn phân hữu cơ vi sinh và khoảng 20.000 lít phân bón lá các loại. Đến nay, vùng sản xuất rau, hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) và các CLB sản xuất cam cao sản (Tân Phú, Định Quán, Đồng Nai) hay HTX rau sạch xã Nhuận Đức, Củ Chi (TP. HCM) đang sử dụng phổ biến loại phân hữu cơ vi sinh PADCO.

Theo ông Hưng, lần đầu tiên (vụ HT 2011), Cty PADCO mạnh dạn triển khai mô hình trình diễn giống lúa lai mới VT 404 tại huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã cho năng suất đạt 9 tấn/ha; theo kế hoạch đến vụ ĐX 2011- 2012, mô hình giống lúa lai VT 404 sẽ tiếp tục triển khai trình diễn thêm một lần nữa trên diện tích 2 ha trước khi Cty PADCO hỗ trợ giống cho nông dân đi vào sản xuất đại trà.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu giống lúa lai, bắp lai, rau, dưa… PADCO còn nghiên cứu sản xuất thành công các dòng sản phẩm phân bón lá RQ; đặc biệt phân hữu cơ vi sinh PADCO đang được phân phối phổ biến tại thị trường các tỉnh ĐBSCL, miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên và miền Bắc.

“Cty PADCO đang tham gia ươm tạo chính thức tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (TP. HCM). Ngay từ khi mới thành lập (tháng 11/2010), Cty PADCO đã được Trung tâm Ươm tạo hỗ trợ miễn phí trong mọi hoạt động. Đến nay Trung tâm Ươm tạo vẫn đang tiếp tục hỗ trợ Cty chúng tôi mở rộng và phát triển các sản phẩm mới. Nhờ được tham gia ươm tạo bài bản, được hỗ trợ quảng bá nên các sản phẩm của PADCO đã xâm nhập tốt các thị trường ĐBSCL, miền Trung, Tây Nguyên”, ông Hưng nói.

 

Theo nongnghiep.vn