Đảm bảo gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất

Hôm qua (6/2), Bộ NN- PTNT có Công điện gửi các Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo SX vụ ĐX 2011- 2012. Công điện cho biết: Qua kiểm tra tình hình SX cho thấy các địa phương vùng ĐBSH và trung du Bắc bộ đang lấy nước đổ ải đợt 2, tập trung gieo cấy lúa trà xuân muộn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, trong thời gian tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường, thời tiết sẽ có rét đậm, rét hại bổ sung; ảnh hưởng trực tiếp đến SXNN các tỉnh phía Bắc. Để SX vụ ĐX 2011- 2012 đạt kết quả tốt, Cục Trồng trọt đề nghị Giám đốc Sở NN- PTNT các tỉnh phía Bắc tập trung chỉ đạo các nội dung sau:

1. Đến ngày 6/2 diện tích có nước đã đạt khoảng 80% kế hoạch gieo cấy lúa, còn 3 ngày nữa là kết thúc; cần tiếp tục chỉ đạo và tổ chức tốt công tác lấy nước đổ ải đợt 2; huy động mọi nguồn lực để lấy nước, trữ nước có hiệu quả nhằm gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch.

Những khu ruộng cao, không đảm bảo đủ nước cho việc gieo cấy và tưới dưỡng cho lúa ở những giai đoạn tiếp theo cần chủ động có phương án chuyển đổi sang cây rau, màu để nâng cao hiệu quả kinh tế.

2. Kiểm tra diện tích mạ đã gieo, cân đối với kế hoạch để gieo bổ sung ngay mạ xuân muộn, mạ dự phòng, giống lúa ngắn ngày dự phòng nhằm đảm bảo cấy đủ diện tích theo kế hoạch và chủ động đối phó với thời tiết rét đậm, rét hại gây ra.

3. Hướng dẫn nông dân che phủ nilon đúng kỹ thuật cho toàn bộ diện tích mạ, giữ ấm chân mạ bằng cách giữ nước lưng cây mạ (mạ dược); đảm bảo đủ độ ẩm (mạ nền đất cứng), bón hoặc tưới phân lân hòa loãng, trộn tro mục với đất bột vãi để làm kín chân mạ… Tuyệt đối không được bón đạm cho mạ.

Đối với mạ xuân muộn gieo xung quanh tiết Lập xuân khi nhiệt độ lớn hơn 15 độ C cần mở nilon luyện mạ 2- 3 ngày mới cấy.

4. Huy động tối đa lực lượng lao động để nhanh chóng làm đất và đẩy nhanh tiến độ gieo cấy khi thời tiết ấm nhằm đảm bảo gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Đối với các tỉnh Bắc Trung bộ hoàn thành gieo cấy trước 10/2, chậm nhất 15/2; các tỉnh ĐBSH xong trước tháng 2, chậm trước 5/3.

Chuẩn bị ruộng cấy tốt, tăng cường bón lót phân NPK trước khi cấy; cấy đúng kỹ thuật, mật độ phù hợp với đặc điểm từng giống. Kiên quyết chỉ đạo dừng gieo cấy lúa trong những ngày nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C.

5. Đối với lúa đã cấy, tranh thủ thời tiết ấm tỉa dặm kịp thời; cần giữ nước trong ruộng lúa từ 2- 3cm, bón thúc kịp thời, bón cân đối NPK để lúa đẻ nhánh sớm, gọn nhằm tăng số dảnh hữu hiệu góp phần tăng năng suất lúa.

6. Đối với lúa gieo thẳng: Chỉ đạo phun thuốc trừ cỏ đúng kỹ thuật, điều chỉnh mức nước ruộng hợp lý, không để bị khô mặt ruộng hoặc ngập sâu ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa non, khi cây lúa 4- 5 lá tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ, bón thúc kịp thời để lúa sinh trưởng tốt.

7. Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày vụ xuân, kể cả trên đất chuyên màu và đất lúa chuyển sang trồng cây màu, chăm sóc kịp thời đảm bảo tiến độ SX.

8. Những địa phương bị thiệt hại nặng do rét đậm rét hại cần tổng hợp chính xác thiệt hại của các hộ nông dân và sớm thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ theo các quyết định của Chính phủ và của địa phương để giúp nông dân khắc phục khó khăn, khôi phục và đẩy mạnh SX vụ ĐX đạt kết quả cao nhất.

9. Theo dõi sát tình hình biến động của thời tiết. Sở NN- PTNT chỉ đạo các đoàn công tác xuống cơ sở, tổ chức chỉ đạo SX; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo kịp thời và hướng dẫn nông dân gieo cấy đảm bảo thời vụ và quy trình kỹ thuật; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, phân bón chất lượng tốt để thực hiện tốt SX.

 

Theo nongnghiep.vn