Nuôi Giun nghề mới của nhà nông

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc vừa nghiên cứu thành công phương pháp nuôi ba giống giun: giun Quế, giun Nhật Bản và giun Thái Bình ba làm thức ăn chăn nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao.
Ba giống giun kể trên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp với việc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và là nguồn phân bón cao cấp cho cây trồng. Thức ăn cho gia súc, gia cầm làm từ giun có tới 53,5 – 65% chất đạm, 11 – 17% chất đường bột, 7 – 32% chất khoáng và hàm lượng chất béo khá cao.

Qua áp dụng thực tế trong chăn nuôi tại một số hộ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cho thấy: nếu trộn 2-3% bột giun để làm thức ăn cho gà, năng suất trứng tăng từ 17 – 25%, tốc độ tăng trưởng tăng từ 60-100% ; trộn từ 2-5% bột giun làm thức ăn cho lợn, tốc độ tăng trọng tăng 70 – 74%; đặc biệt dùng giun tươi làm thức ăn cho thủy sản sẽ đưa năng suất thịt tăng 30-40% và góp phần tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Chi phí đầu tư nuôi giun không lớn, chỉ cần xây dựng khu nhà có mái che, sử dụng các vật dụng đơn giản như chum, chậu, khay gỗ và tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như rác, phân trâu, bò, gà để làm nơi trú ngụ và sinh sản cho giun; đồng thời áp dụng công thức phối trộn đảm bảo đúng liều lượng 50% rác hữu cơ, 30% phân đã được ủ hoại, 20% tinh bột sắn, ngô, gạo nấu chín làm thức ăn cho giun. Sau 60 ngày nuôi giun cho thu hoạch từ 2,5 – 3 kg/mét vuông/lần, mỗi năm có thể nuôi 6-7 lần. Giá một kg giun thành phẩm từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng, trung bình nuôi 100 mét vuông giun cho lãi 10-15 triệu đồng/lứa.

Việc ứng dụng thành công mô hình nuôi giun đã giúp người nông dân có thêm biện pháp tạo nguồn thức ăn mới giàu dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi; tiết kiệm được chi phí, tăng hiệu quả kinh tế, bảo đảm an toàn cho người dùng sản phẩm chăn nuôi.

Theo TTXVN, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đang mở rộng quy mô nhân giống nhằm giảm giá thành, cung cấp cho nhu cầu của người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh.

 

Nguồn Internet